Thứ hai, 25 Tháng 9 2017 02:23

Bình Gia: Điểm sáng cứng hóa cầu nông thôn

Trong hai năm 2014 - 2015 huyện Bình Gia là điểm sáng của tỉnh về xóa cầu khỉ thay thế bằng các cây cầu bê tông. Đáng chú ý, hầu hết các công trình cầu bê tông được xây dựng phần lớn do nhân dân tự thiết kế, bỏ vốn bỏ công xây dựng. Nhiều xã có phong trào làm cầu phát triển như: xã Minh Khai, Tân Văn, Hoa Thám, Mông Ân.

Thôn Nà Giài xã Tân Văn có 90 hộ dân sinh sống dọc theo dòng suối Khuổi Tá cũng là nơi cung cấp nước tưới cho gần 50 mẫu ruộng hai vụ của thôn. Tuy nhiên dòng suối gây khó khăn cho hoạt động giao thông, thông thương, sinh hoạt của bà con tại các xóm. Đầu năm 2014 xã thực hiện khảo sát các vị trí ách tắc giao thông trên địa bàn thôn và xây dựng thí điểm công trình cầu qua suối cho thôn theo phương thức

Nhà nước hỗ trợ nhân dân cùng làm. Ngay lập tức chủ trương được bà con trong thôn đồng tình ủng hộ và năm đó cây cầu cứng dài 9m rộng 2,5m giá trị cây cầu hơn 30 triệu đồng đã được xây dựng xong. Từ cây cầu đầu tiên đen hêt năm 2015 thôn đã cứng hóa được 3 cây cầu trị giá gần 100 triệu đồng và xóa bỏ hoàn toàn ách tắc giao thông tại các vị trí qua suối.

Bác Lý Thị Đức, 62 tuổi trú tại thôn Nà Giài cho biết: ngày bắt tay vào làm cầu thôn thành lập các tổ giúp việc như: hậu cần, vận chuyển, xây dựng, giám sát với các nhiệm vụ hết sức cụ thể. Nhờ vậy ngoài thời gian chuẩn bị việc tổ chức thi công cây cầu thực hiện rất nhanh chỉ mất 20 ngày, giờ đây có cầu con em đi học thuận lợi, gia đình nào có nông sản mang đi bán dễ dàng.

Nếu như xã Tân Văn có thôn Nà Giài thì xã Minh Khai có thôn Nà Mạ phong trào làm cầu phát triển. Thôn Nà Mạ có 71 hộ dân sinh sống rải rác tại 4 xóm dọc theo dòng suối Khuổi Mạ dài hơn 1 km. Khi chưa có phong trào làm cầu bê tông phát triển, năm nào người dân các xóm phải mất ít nhất một lần góp ngày công, cây que để dựng các cầu tre đi tạm vừa mất công lại không an toàn. Bước sang năm 2015 một số hộ sống ở xóm trung tâm bàn nhau góp tiền làm cầu bê tông. Nói là làm gần 20 hộ ở xóm trung tâm đã thống nhất mỗi hộ góp 1,5 triệu đồng mua vật liệu làm cầu, có nguồn kinh phí thôn bắt tay vào triển khai xây dựng đến tháng 9/2015 thôn đã hoàn thành cây cầu bê tông đầu tiên có chiều dài 12m mặt cầu rộng 2,5m. Đen đầu xuân Bính Thân 2016 thôn đã cứng hóa thêm được 2 cầu mỗi cầu dài 8 mét bắc qua suối Khuổi Mạ.

Ông Hứa Văn Ét trú tại thôn Nà Mạ cho biết, làm cầu cứng tuy đầu tư ban đầu tốn tiền hơn nhưng an toàn hiệu quả không phải làm lại nhiều lần, đây chính là ý tưởng nhận được sự đồng thuận thông suốt của bà con trong xóm để có được cây cầu kiên cố như ngày hôm nay.

Theo số liệu thống kê của Phòng Kinh tế Hạ tầng của huyện Bình Gia, trong hai năm 2014 và 2015 toàn huyện đã làm được 43 cầu dân sinh (2014 làm 13 cầu; 2015 làm 30 cầu) trị giá hơn 1 tỷ đồng với tổng chiều dài gần 400 m. Trong đó số kinh phí bà con đóng góp đạt khoảng 700 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ hơn 10 tấn sắt thép. Toàn huyện có 9 xã có phong trào làm cầu phát triển gồm: Hồng Thái; Hưng Đạo; Minh Khai; Tân Văn; Hoa Thám; Mông Ân; Hòa Bình; Quang Trung; Thiện Thuật. Tính đến hết tháng 1 năm 2016 có 2 xã đã lập tờ trình kế hoạch xin huyện hỗ trợ sắt thép, xi măng làm cầu bê tông tại 4 vị trí. Ông Hoàng Văn Hướng, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng cho biết: trong thời gian tới chắc chắn nhiều xã còn xin xi măng làm cầu chứ chưa dừng ở 4 vị trí như đã đăng ký bởi thực tế hiệu quả từ các cây cầu là rất rõ và phong trào làm cầu của các thôn bản đang lên.

Công Quân

Báo Lạng Sơn - Giải Khuyến Khích