Thứ hai, 25 Tháng 9 2017 02:04

Kinh nghiệm và kết quả xây dựng nông thôn mới ở một thôn điểm

Làng Ngũa được chọn làm thôn điểm xây dựng nông thôn mới từ năm 2011. Những năm vừa qua, với quyết tâm của cấp ủy chính quyền, sự chung tay đồng sức đồng lòng của toàn thể các hộ dân, thôn Làng Ngũa, xã Chi Lăng đã xây dựng thành công mô hình thôn điểm nông thôn mới và trở thành địa điểm cho nhiều địa phương đến học tập kinh nghiệm.

Cũng giống như nhiều gia đình ở khu vực nông thôn miền núi, trước đây, gia đình ông Nông Văn Nhị, thôn Làng Ngũa, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng không mấy quan tâm đến vấn đề dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, hay việc sắp xếp đồ đạc trong gia đình sao cho khoa học, ngăn nắp. Tuy nhiên, từ khi thôn được chọn làm thôn điểm xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã được nghe các cán bộ xã, cán bộ thôn đến tuyên truyền vận động về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền vận động thực hiện các nội dung trong chương trình như vấn đề vệ sinh môi trường sống trong gia đình, vệ sinh đường làng ngõ xóm; vấn đề bê tông hóa đường giao thông nông thôn, vấn đề phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.. .gia đình ông đã dần nhận thức được và quyết tâm cùng thôn, cùng xã thực hiện các tiêu chí, đưa Làng Ngũa trở thành thôn điểm về nông thôn mới. Ông Nông Văn Nhị, thôn Làng Ngũa, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn nói:

Trước thì đường làng rất lầy lội, thế nhưng có chương trình nông thôn mới, Đảng ủy chính quyền xuống gặp dân bàn bạc, nói với dân, dân nghe được, phấn đấu làm được, trưởng thôn cũng bảo sống là phải sạch sẽ, gọn gàng, để con cháu nó theo. Thế là cứ sáng dậy tôi cũng bảo anh em không đi thể dục nữa, mà ra ngoài đường quét, thế là thể dục, để con cháu mình đi lại nó sạch, trưa chơi nó cũng mát.

Đối với gia đình ông Phan Văn Hội thì chương trình xây dựng nông thôn mới lại giúp ích rất lớn trong việc cải thiện điều kiện kinh tế. Ông Hội cho biết, trước đây gia đình ông thuộc diện khó khăn của thôn. Tuy nhiên, từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bản thân được nghe các buổi tuyên truyền, được trực tiếp tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật của ngành chức năng cấp trên, gia đình đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả, đặc biệt là các diện tích na của gia đình. Nhờ đó, năng suất, chất lượng quả đã không ngừng nâng lên. Từ một hộ nghèo, gia đình ông Hội đã vươn lên thoát nghèo. Hiện gia đình đã xây dựng được một ngôi nhà hai tầng khá khang trang. Từ nhận thức của bản thân, ông cũng đã vận động gia đình tích cực hưởng ứng cùng thôn, xã xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm, giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp... Ông Phan Văn Hội, thôn Làng Ngũa, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng nói:

Cái này cũng là xuất phát từ ý thức của con người thôi, đi đâu đấy cứ thấy ngõ làng sạch đẹp để mình hưởng thụ cái văn minh của xã hội. Xây dựng nông thôn mới là chung sức của toàn Đảng, toàn nhân dân, nên chúng tôi cũng nhiệt tình hưởng ứng.

Thôn Làng Ngũa nằm ở trung tâm xã Chi Lăng, có hai trục đường chính chạy qua là đường 234 và quốc lộ 1A, tổng diện tích toàn thôn là 76ha, phần nhiều là diện tích trồng cây ăn quả. 90% người dân trong thôn là dân tộc Nùng. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, với quyết tâm của cấp ủy chính quyền và bà con nhân dân, chỉ trong ba năm từ 2011 - 2013, thôn đã thực hiện hoàn tất 19/19 tiêu chí của chương trình. Đặc biệt thôn luôn chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường, do vậy tuyên truyền vận động bà con giữ gìn sạch sẽ đường làng ngõ xóm. Qui định các hộ dân không được vứt rác bừa bãi, mà phải tự xây hố rác trong khuôn viên gia đình và tự tiêu hủy.. .Từ khi đạt chuẩn nông thôn mới, ý thức của bà con nhân dân càng được nâng lên. Đến đầu năm 2016, Làng Ngũa đã được xã chọn làm thôn điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu để nhân rộng ra các thôn khác trên địa bàn. Thôn đã chọn gần ba chục hộ gia đình tham gia mô hình, theo đó, các hộ đều được tuyên truyền nâng cao nhận thức, các hộ chú trọng phát triển sản xuất, tích cực thăm đồng, thăm vườn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thu nhập ngày càng được nâng cao. Tham gia mô hình, các hộ cũng đều có ý thức trong giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, từ đó tạo ra sức lan tỏa trong toàn thôn. Nói về kinh nghiệm để xây dựng thôn điểm và khu dân cư kiểu mẫu, ông Bế Văn Nghị, trưởng thôn Làng Ngũa cho rằng, chủ yếu là do tự mình nghĩ ra, tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là công tác tuyên truyền, làm sao cho đúng, cho trúng và làm sao nói để cho bà con hiểu thì bà con mới ủng hộ. Ông Nghị nói:

Nói về kinh nghiệm thì nói chung là cũng tự mình nghĩ ra thôi, mình nói làm sao để bà con hiểu ra là được. Ví dụ như là làm sạch thì là mình tự làm sạch cho mình chứ không phải cho ai, mình làm sạch cho mình rồi tự mình hưởng. Trong cái khâu chỉ đạo chúng tôi phải thường xuyên chỉ đạo bà con.

Với những kinh nghiệm nghe rất đơn giản, song nhờ được áp dụng, thực hiện phù hợp nên đã mang lại những hiệu quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới ở thôn điểm Làng Ngũa. Đem đến cho thôn một diện mạo mới với đường làng ngõ xóm được bê tông sạch đẹp; những ngôi nhà tầng xây khang trang, những vườn cây ăn quả xanh tốt, bà con hăng hái lao động sản xuất... Đó là một diện mạo nông thôn mới trù phú, tươi đẹp và thanh bình./.

Thu Hường

Đài PT-TH tỉnh Lạng Sơn