Thứ hai, 25 Tháng 9 2017 01:51

Đường nông thôn mới - gắn kết tình làng, nghĩa xóm

         Sau bao năm kiến nghị và chờ đợi, bà con nhân dân ở thôn Nà Khau - một trong 9 thôn khó khăn nhất của xã Khánh Khê, huyện Văn Quan sắp có con đường bê tông rộng rãi đến từng hộ trong thôn. Góp phần giải quyết nhiều khó khăn trong sinh hoạt và sản xuất của người dân. Cũng từ con đường này, tình làng, nghĩa xóm thêm phần đoàn kết, vững bền.

         Năm 2016, từ chương trình xây dựng nông thôn mới, tuyến đường Nà Khau, thuộc xã Khánh Khê, huyện Văn Quan được hỗ trợ nguồn xi măng để cứng hóa, mở rộng tuyến đường. Được tin này, bà con ai nấy đều phấn khởi. Bởi trước đây, đường vào Nà Khau vốn nhỏ hẹp chỉ đủ xe máy đi lại. Việc vận chuyển nguyên vật liệu, nông, lâm sản làm ra của bà con cũng chỉ có phương tiện là xe máy. Năm 2015, nhà văn hóa thôn Nà Khau được xây dựng, khi đó từng viên gạch, từng bao cát, bao xi măng cũng dựa vào sức dân dùng xe máy để vận chuyển. Hộ nào muốn xây nhà, làm chuồng trại chăn nuôi cũng đều phải nhờ đến anh em làng xóm giúp sức vận chuyển. Đời sống sinh hoạt và nhu cầu sản xuất, phát triển kinh tế của bà con trong thôn cũng vì thế mà chịu ảnh hưởng. Cả thôn có trên 100 nhân khẩu, với 28 hộ, thì 24 hộ là hộ nghèo. Nà Khau là một thôn khó khăn nhất trong 9 thôn của xã Khánh Khê. Hiện nay toàn xã có 8/9 thôn đã có đường bê tông ô tô đi lại dễ dàng. Ông Vi Văn Thu - Trưởng thôn Nà Khau, xã Khánh Khê, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn nói:

         Trước từ năm 1998 đã làm đường chỉ đủ để xe máy lên. Trong quá trình đi lại nhiều năm của bà con thấy là quá khó khăn. Trong quá trình đó tôi cũng trao đổi với bà con là muốn mở mang phát triển kinh tế thì phải có con đường nông thôn mới. Con đường nông thôn mới muốn đạt được thì bà con phải tâm huyết, phải nhiệt tình. Qua bàn bạc được sự nhất trí cao của bà con, đến hôm nay mở rộng con đường ra để bà con đi lại nó dễ. Mong rằng cấp đảng ủy, chính quyền, ban mặt trận và các ban ngành của xã mong làm sao tạo điều kiện cho bà con có một con đường mới để tới này sinh hoạt, làm ăn được thuận lợi.

         Tuyến đường được mở mới có sự đồng lòng, nhất trí, tinh thần đoàn kết tập thể cao của bà con trong thôn. Công tác vận động tuyên truyền được nhanh chóng triển khai. Bên cạnh sự hỗ trợ về xi măng của nhà nước, bà con trong thôn đã tự nguyện đóng góp tiền mặt, hộ khá giả hỗ trợ hộ khó khăn, với số tiền từ 500 nghìn đến trên 1 triệu đồng một hộ. Cùng với đó, mỗi hộ gia đình còn tham gia đóng góp ngày công, trực tiếp làm đường. Để mở rộng tuyến đường, nhiều hộ gia đình trong thôn cũng đã tình nguyện hiến đất, di dời chuồng trại bên cạnh đường, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng hoàn thành công trình. Ông Phùng Văn Ít - Thôn Nà Khau, xã Khánh Khê, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn nói:

         Trước kia con đường này thì nhỏ, hẹp, vận chuyển bằng vai. Nhưng mà bây giờ thì mở rộng như này xe máy đi lại được rồi, nay mai lại tiếp tục mở rộng nữa. Cho ô tô lên để giải phóng được đôi vai cho dân bản mình. Nay mở được thì đời đời con cháu mình được cái dễ dàng, thuận tiện. Chị Chu Thị Mới - Thôn Nà Khau, xã Khánh Khê, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn nói:

         Tôi là một hộ dân trong thôn này, tôi rất mong muốn có con đường lên thôn để phát triển kinh tế cho bà con ở trong thôn. Riêng về gia đình tôi có ruộng ở gần đường tôi sẵn sàng hiến đất cho để làm đường liên thôn với lại đóng góp tiền. Tôi rất mong được các cấp chính quyền từ đảng ủy, ủy ban quan tâm nhiều hơn đến thôn tôi. Với lại vận động các hộ dân khác trong xã nhà giúp đỡ buổi công và đóng kinh phí để cùng đóng góp cho con đường liên thôn. Chúng tôi muốn mở rộng thêm con đường để vào rừng, để phát triển kinh tế. Tất cả các nguồn kinh tế từ ruộng vườn, rừng từ các thôn khác cũng lên đường này hết.

         Con đường nông thôn mới vào Nà Khau có tổng chiều dài khoảng 2km, với thiết kế mặt đường rộng 3,5 m, đạt tiêu chuẩn cho xe ô tô tải trọng 3,5 tấn đi lại thuận tiện. Cái khó nhất của tuyến đường là phải xây dựng kè bên suối. Công tác vận động bà con lại được tiếp tục. Số tiền mặt quyên góp của bà con dùng để mua cát, đá hộc. Vận động sức dân nhặt đá xây kè, đặt cống thoát nước.

         Ông Phùng Văn Hiền ở thôn Nà Lốc tuy chỉ có một mảnh ruộng canh tác cạnh đường. Khi biết tin bà con Nà Khau làm đường, ông đã tình nguyện cùng tham gia góp sức cùng với bà con. Ông Phùng Văn Hiền - Thôn Nà Lốc, xã Khánh Khê, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn nói:

         Ở thôn dưới, nhưng khi mà được tin chỗ xã và thôn mở con đường này, tôi cũng nghĩ rằng là muốn làm ăn phát triển kinh tế thì phải có con đường. Bản thân tôi cũng tích cực giúp đỡ bà con ủng hộ được ít nào hay ít đấy. Dù không có tiền cũng ủng hộ ngày công để sớm hoàn thành con đường này để bà con đi lại để phát triển kinh tế, trồng rừng... tất cả được thuận lợi hơn.

         Đóng góp tích cực vào vận động, tuyên truyền, triển khai làm đường tại thôn Nà Khau còn có sự tham gia của anh Hoàng Văn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Khê, kiêm Bí thư Chi bộ thôn Nà Khau. Trước đó, trong thôn cũng đã có nhiều ý kiến trái chiều, chưa thực sự ủng hộ việc làm tuyến đường này. Anh đã tập hợp, đoàn kết bà con trong thôn cùng góp công sức, tiền của, hiến đất, trực tiếp cùng với bà con tham gia làm đường. Anh Hoàng Văn Mẫn - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Khê, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn nói:

         Phải nói là nếu mà con đường này mở được đem lại lợi ích rất là nhiều cho bà con. Con đường này dự kiến 2km vào đến trong, đây là con đường đi lại của rất nhiều thôn. Phải nói là đây là con đường chiến lược trong phát triển kinh tế của xã nhà. Bản thân tôi cũng như bà con ở đây rất mong mỏi, rất trăn trở làm sao để mở được con đường này để bà con phát triển kinh tế xã hội. Cũng mong muốn các cấp giúp đỡ tạo điều kiện để thôn Nà Khau và các thôn khác có con đường đi lên. Cũng nói thật là, thôn Nà Khau là một trong những thôn thiệt thòi nhất. Hiện nay trên địa bàn xã 8/9 thôn đã có đường ô tô đến, mà thôn ở ngay gần đường nhưng lại không có đường lên được. Thứ 2 nữa là nguồn lực cũng tương đối khó khăn. Qua đây cũng mong sự kêu gọi giúp đỡ của tất cả những nhà hảo tâm cũng như cấp có thấm quyền để giúp đỡ nhân dân Nà Khau không chỉ mở được đường lên thôn mà mục tiêu là sẽ mở đến hết tuyến đường này.

         Từ sự vào cuộc của chính quyền địa phương, bà con nhân dân 2 thôn Nà Lốc và Bản Khín đã tình nguyện đóng góp với tổng số tiền gần 4 triệu đồng, lực lượng dân quân xã đã góp công lao động cùng bà con Nà Khau để hoàn thành tuyến đường. Con đường Nà Khau hoàn thành sẽ góp phần tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, từng bước xóa đói, giảm nghèo bền vững cho bà con địa phương. Cũng từ đây, cấp ủy chính quyền xã Khánh Khê có hướng tiếp tục đầu tư về mọi mặt cho bà con, lấy Nà Khau làm thôn điểm của xã trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Đưa Nà Khau tiến lên tốp đầu của xã trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

         Con đường Nà Khau với những ý nghĩa thiết thực không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại cho bà con địa phương, mà qua đây cho thấy tinh thần đoàn kết của đông đảo bà con địa phương trên địa bàn xã Khánh Khê, sự đồng lòng nhất trí giữa nhân dân và chính quyền. Niềm tin của bà con vào chính quyền được củng cố, tình làng, nghĩa xóm được thêm vững bền cũng từ con đường nông thôn mới này./.

Tác giả: Nguyễn Tuấn Anh

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lạng Sơn

Giải Khuyến Khích