Thứ năm, 18 Tháng 4 2019 09:23

Trưởng thôn làm kinh tế giỏi

         Vươn lên từ nghèo khó, xoay xở nhiều nghề để có thu nhập, đồng thời luôn nhiệt tình trong công việc được giao là những ưu điểm nổi bật của ông Lý Đình Quý, trưởng thôn Phố Cũ, xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng.

Truong thon lam kinh te gioi
Ông Lý Đình Quý, thôn Phố Cũ, xã Vạn Linh đóng gói cao khô

         Ông Quý sinh năm 1973, trong một gia đình đông con ở thôn Phố Cũ, xã Vạn Linh. Ngay từ nhỏ, bên cạnh việc học, cậu bé Quý thường phụ giúp mẹ việc tráng bánh làm cao khô. Nghề thủ công truyền thống của gia đình cũng bắt đầu được “truyền” lại từ đó. Học hết lớp 11, năm 1993, chàng trai Quý lập gia đình.

         Với suy nghĩ nông thôn phải bám lấy ruộng đồng, vợ chồng ông Quý chăm chỉ cấy lúa, trồng ngô, thuốc lá. Có chút vốn, năm 2002, 2003, ông vay vốn ngân hàng để mua máy cày đi cày thuê, mua máy xát thóc. Từ đó, ông bắt đầu kết hợp chăn nuôi. Mỗi năm nuôi 3 lứa lợn, mỗi lứa từ 10 đến 15 con, gia đình bắt đầu ổn định kinh tế.

         Nhờ nỗ lực, chăm chỉ, năm 2007, gia đình ông Quý đã xây dựng được ngôi nhà 2 tầng khang trang. Năm 2008, ông Quý vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân của thôn.

         Bên cạnh việc tham gia công tác của thôn, xã, với bản tính cần cù, chăm chỉ, năm 2013, khi con cái đã lớn và có việc làm ổn định, vợ chồng ông Quý dành thời gian để quay lại với nghề làm cao khô truyền thống. Khi đó, mỗi ngày ông làm 50 kg gạo, sản xuất được khoảng 50 kg cao khô để bán tại các chợ phiên.

         Tuy nhiên, thời điểm đó, những người làm cao khô như ông đều gặp khó khăn vì không có chỗ phơi rộng, thoáng; thị trường tiêu thụ bấp bênh. Sau này, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước đầu tư sân phơi, đăng ký thương hiệu, sản phẩm cao khô truyền thống của gia đình ông Quý cũng như các hộ trong thôn, xã đều có đầu ra ổn định. Hiện nay, trung bình mỗi ngày ông làm 1 tạ gạo. Cận tết, lượng tiêu thụ mạnh hơn, có thời điểm ông phải thuê thêm lao động mới làm đủ hàng cung cấp cho khách.

         Hiện nay, từ chăn nuôi, làm cao khô, gia đình ông Quý thu nhập khoảng 250 triệu đồng/năm.

         Sau khi công tác tại thôn một thời gian, được sự tin tưởng, tín nhiệm của mọi người, năm 2014, ông Quý được bầu làm trưởng thôn. Ông chia sẻ: Xác định công việc gắn với trách nhiệm, thời điểm tôi bắt đầu làm trưởng thôn đang là “giai đoạn nước rút” của cả xã khi nỗ lực về đích trong xây dựng nông thôn mới. Tôi cùng  chi ủy chi bộ thường xuyên đi tuyên truyền, vận động bà con làm đường giao thông, hiến đất để góp phần cùng thôn, xã hoàn thiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; tích cực tuyên truyền bà con chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập…

         Bà Triệu Thị Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Linh cho biết: Đồng chí Quý, Trưởng thôn Phố Cũ là người rất năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với những cố gắng, nỗ lực của mình, năm 2015, gia đình ông Quý vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác, học tập, lao động, sản xuất, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2011 – 2015. Hiện nay, bên cạnh mô hình kinh tế đã có, trong vai trò trưởng thôn, ông Quý đã và đang tiên phong trồng 60 cây bưởi Diễn, gần 500 gốc đào cảnh… để vừa nâng cao thu nhập, vừa nêu gương cho bà con trong thôn, xã.

Nguồn: baolangson.vn