Thứ sáu, 14 Tháng 9 2018 01:19

Mô hình thôn “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh”: Diện mạo mới cho nông thôn

Hai năm qua, mô hình thôn “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh” được Tỉnh đoàn Lạng Sơn phối hợp thực hiện nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”. Mô hình đã góp phần thay đổi diện mạo của một số thôn bản, góp phần đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Mô hình thôn “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh” do Tỉnh đoàn phối hợp với Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh ra quân thực hiện tháng 6/2017 và lựa chọn xây dựng điểm tại thôn Hồng Phong I, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn. Mô hình được xây dựng gồm các phần việc chính như: xây dựng cổng thôn; trồng hoa bên đường và xung quanh nhà văn hóa; làm bờ rào bằng cây xanh; hỗ trợ thiết bị vệ sinh môi trường; xây lò đốt rác tập trung; gắn các biển tuyên truyền về pháp luật, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông; công trình thắp sáng đường thôn; duy trì sinh hoạt văn hóa – văn nghệ, sinh hoạt chi đoàn mẫu,…. Tháng 12/2017, mô hình hoàn thiện với hơn 2 km hàng rào xanh, 7 vườn mẫu, 2 km đường thôn được thắp sáng…, tổng trị giá gần 160 triệu đồng.

mo hinh thon sang xanh sach dep van minh.png

Các thành viên đoàn công tác Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ đến tham quan thôn Hồng Phong I, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn

Sau khi hoàn thành, dọc hai bên đường thôn Hồng Phong I, xã Chiến Thắng được phủ một hàng rào cây ô rô xanh mát vào ban ngày và sáng ánh điện vào ban đêm. Ông Dương Công Vượng, Phó Chủ tịch UBND xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn cho biết: Mô hình được xây dựng thành công đã giúp xã đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa xã Chiến Thắng đạt chuẩn nông thôn mới cuối năm 2017. Sau khi tiếp nhận quản lý mô hình vào tháng 1/2018, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn, đến nay, mô hình vẫn được duy trì hiệu quả và được nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đến tham quan và học tập kinh nghiệm.

Bên cạnh mô hình điểm, từ năm 2016 – 2017, Tỉnh đoàn đã lựa chọn 16 thôn thuộc các xã điểm trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh để triển khai mô hình thôn “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh”. Bên cạnh đó, huyện đoàn và các đoàn xã tại địa bàn có mô hình đã chủ động lên kế hoạch từng phần việc cụ thể, dự trù kinh phí và huy động nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp, nhà tài trợ, nhân dân trong thôn; đồng thời tập hợp đoàn viên thanh niên tham gia đóng góp ngày công lao động thực hiện mô hình. Mỗi đoàn xã cũng thành lập một đội thanh niên tình nguyện để phối hợp với người dân duy trì hiệu quả mô hình và tổ chức tuyên truyền người dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường.

Từ khi thực hiện mô hình (năm 2016) đến nay, lực lượng thanh niên đóng góp gần 1.000 ngày công lao động vệ sinh 35 km đường làng, ngõ xóm. Qua đó khơi thông cống rãnh, quét dọn thu gom xử lý 450 m3 rác thải, trên 25.000 vỏ chai thủy tinh, thuốc bảo vệ thực vật và 350 m3 đất đá sạt lở; phát quang trên 520 km đường giao thông nông thôn, trồng 2,5 km hoa, cây cảnh dọc bên đường và nhà văn hóa thôn. Bên cạnh đó, các đoàn cơ sở đã tổ chức trên 500 cuộc tuyên truyền cho người dân về giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Anh Nông Thánh Thiên, Phó Ban Phong trào và Công tác hội, Tỉnh đoàn cho biết: Các mô hình thôn “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh” đã thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện của lực lượng thanh niên trong các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện mô hình tại xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng và sắp tới là xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc.