Thứ sáu, 22 Tháng 12 2017 14:45

Làm giàu từ cây ăn quả

          Sau bao nỗ lực tìm tòi, học hỏi, từ mô hình cây ăn quả đã giúp gia đình cựu chiến binh Lăng Thế Phương (sinh năm 1949), thôn Than Muội, xã Quang Lang có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

lam giau tu cay an qua.jpg

Ông Phương bên vườn bưởi Diễn của gia đình

          Ông Lăng Thế Phương có thời gian 18 năm phục vụ trong quân ngũ, năm 1986, ông trở về quê hương. Lúc bấy giờ, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn. Với bản lĩnh, ý chí của người lính cụ Hồ, ông đã lăn lộn, bươn chải đủ nghề, làm việc vất vả để kiếm sống nhưng cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống thường ngày. Từ những khó khăn đó, ông luôn ấp ủ dự định làm giàu trên mảnh đất quê hương.

          Ông Phương cho biết: Sau khi về quê hương, tôi chỉ có 2 sào ruộng được bố mẹ chia, làm ruộng thì không đủ ăn, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Năm 1990, nhờ số tiền vay mượn anh em, bạn bè tôi mua thêm 8 sào ruộng, nhưng chỉ làm ruộng thu nhập cũng không đáng là bao. Đến năm 1992, trong một lần xuống Đồng Bành (xã Chi Lăng) thăm họ hàng, thấy người dân ở đây trồng cây na trên núi đá có hiệu quả, tôi mua quả na để ăn và lấy hạt làm giống trồng thử. Ban đầu, tôi chỉ trồng khoảng 300 cây để thử nghiệm, nhưng do không có kinh nghiệm chăm sóc nên cây phát triển chậm, thu nhập thấp.

          Không nản chí trước khó khăn, ông Phương vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, tham khảo, học tập quy trình kỹ thuật chăm sóc, kết hợp với phương châm lấy ngắn nuôi dài, trồng xen kẽ nhiều loại cây ngắn ngày để có thêm thu nhập. Nhờ ông chăm chỉ lao động, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, đất đã không phụ công người, sau một thời gian cây na của gia đình ông phát triển tốt.

          Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây na mang lại, ông tiếp tục mở rộng diện tích, đến nay, vườn cây của gia đình ông có trên 1.000 cây na dai, thu nhập gần 200 triệu đồng/vụ. Từ năm 2014, ông mạnh dạn chuyển đổi một phần đất ruộng sang trồng 40 gốc bưởi Diễn, vườn bưởi phát triển tốt, năm nay bắt đầu bói quả.

          Không chỉ phát triển trồng cây ăn quả, ông Phương còn đầu tư vốn chăn nuôi thêm bò sinh sản, mỗi năm bán được 1 - 2 con, thu nhập trên 50 triệu đồng. Hằng năm, trừ chi phí, gia đình ông Phương thu về trên 250 triệu đồng.

          Ông Đoàn Ngọc Bình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Quang Lang cho biết: Ông Lăng Thế Phương là cựu chiến binh tiêu biểu của xã trong phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nhờ mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả đã giúp gia đình ông vươn lên thoát nghèo, trở thành một trong những hộ khá giả của thôn Than Muội. Không chỉ năng động phát triển kinh tế, ông Phương còn tích cực tham gia hoạt động tại địa phương, ông từng làm Bí thư Chi bộ thôn Than Muội trong suốt 12 năm.

          Dám nghĩ, dám làm, kiên trì, chịu khó, ông Phương là một trong những gương điển hình trong phong trào cựu chiến binh thi đua phát triển kinh tế. Với những cố gắng và nỗ lực đó, tháng 7/2017, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho người có công với cách mạng tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất giai đoạn 2012 – 2017.

                                                                                Nguồn: baolangson.vn