Thứ ba, 21 Tháng 12 2021 16:22

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Chung sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh quan tâm thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, thực hiện thắng lợi chủ trương chính sách của Đảng,  Nhà nước về xây dựng nông thôn mới (NTM).

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức phát động phong trào thi đua “Lực lượng vũ trang quân sự tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới” đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ (CBCS). Đại tá Hà Văn Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết: Năm 2020, Bộ CHQS tỉnh xác định tham gia xây dựng NTM theo hướng tập trung nguồn lực cho những vùng khó của tỉnh, do vậy, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở lựa chọn địa bàn xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định và xã Lâm Ca, huyện Đình Lập để tổ chức cho bộ đội tham gia công tác dân vận. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, CBCS đã giúp Nhân dân 2 xã làm đường giao thông nông thôn và một số công trình phúc lợi khác, tính tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.

bo chi huy

Chiến sĩ Trung đoàn 123, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham gia đổ bê tông đường giao thông ở xã Lâm Ca, huyện Đình Lập

Bộ CHQS tỉnh đã lựa chọn địa điểm đầu tiên là giúp Nhân dân xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định làm đường giao thông nông thôn. Qua khảo sát, nắm bắt thông tin, nhận thấy con đường tại thôn Bản Piềng, xã Hùng Sơn thường lầy lội mỗi khi trời mưa, khiến cho việc đi lại của người dân rất vất vả. Trước khó khăn của bà con, CBCS đã tập trung bê tông hóa con đường trong thời gian nhanh nhất.

Tại địa bàn xã Lâm Ca, một xã vùng 3 của huyện Đình Lập, CBCS đã tích cực giúp Nhân dân bê tông hóa trên 1,5 km đường giao thông nông thôn và sửa chữa khoảng 400 m đường xuống cấp. Đồng chí Nguyễn Chí Sơn, Chủ tịch UBND xã Lâm Ca, huyện Đình Lập cho biết: Đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa của lực lượng vũ trang quân sự tỉnh. Cũng nhờ có bộ đội về giúp địa phương xây dựng giao thông nông thôn, hết năm 2020, xã Lâm Ca đã đạt 13/19 tiêu chí trong xây dựng NTM. Thật sự, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn biết ơn người lính “Bộ đội Cụ Hồ” nhiều lắm.

Trong quá trình làm dân vận tại xã Hùng Sơn và Lâm Ca, các đơn vị còn giúp đỡ, sửa chữa nhà ở cho 17 gia đình chính sách và hộ nghèo; tổ chức thăm hỏi, tặng 20 suất quà cho đối tượng chính sách và hộ nghèo với trị giá 20 triệu đồng. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trung tá Cao Xuân Đoàn, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 123, Bộ CHQS tỉnh, đơn vị chủ lực tham gia xây dựng NTM tại 2 xã Hùng Sơn, Lâm Ca cho biết: Được giao nhiệm vụ, đơn vị chủ động làm tốt công tác huy động lực lượng, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền cơ sở lựa chọn địa điểm giúp đỡ Nhân dân sát với điều kiện thực tế địa phương. Quá trình thực hiện, nhờ sự vào cuộc tích cực, chung tay của cấp ủy, chính quyền cơ sở và bà con Nhân dân đã góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tuyến đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận tiện.

Có thể thấy rằng, phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” đã phát huy vai trò của quân đội trong tham gia xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng ở những vùng khó khăn. Năm 2021, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục lựa chọn các huyện: Văn Quan, Bình Gia, Văn Lãng và Đình Lập để tổ chức cho bộ đội làm công tác dân vận, tham gia xây dựng NTM. Qua đó, góp phần gắn bó tình đoàn kết quân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.