Thứ tư, 09 Tháng 1 2019 01:51

Xây dựng nông thôn mới: Bước chuyển ở Tràng Định

Với sự đầu tư của nhà nước, sự chung sức, đồng lòng của người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Tràng Định có nhiều chuyển biến tích cực.

Năm 2018, Đề Thám là 1 trong 12 xã được tỉnh chọn chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm. Tuy nhiên, thời điểm đầu năm, qua rà soát, xã mới đạt 8/19 tiêu chí. Số lượng tiêu chí chưa đạt còn nhiều, lại tập trung ở những tiêu chí khó, không chỉ đòi hỏi nguồn lực lớn mà còn cần thời gian thực hiện. Xã nhanh chóng triển khai các giải pháp cụ thể để thực hiện các tiêu chí theo kế hoạch đề ra.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Đề Thám chia sẻ: Để hoàn thành các tiêu chí còn lại, xã phân làm 2 nhóm. Đối với nhóm tiêu chí cần nguồn lực đầu tư lớn của nhà nước, xã tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất để tạo mặt bằng xây dựng, đồng thời phối hợp kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện các công trình. Đối với nhóm các tiêu chí cần sự chung tay, góp sức trực tiếp của người dân như: giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở, môi trường, xã cũng chủ động tuyên truyền, vận động, đồng thời huy động nguồn lực xã hội hóa để giúp các hộ dân cùng thực hiện. Bằng những giải pháp đồng bộ, đến cuối tháng 11/2018, xã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí.

xd NTM buoc chuyen o trang dinh.png

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 123, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng người dân thôn Khau Cà, xã Đề Thám làm đường giao thông nông thôn

Mặc dù không phải xã điểm phấn đấu đạt chuẩn năm 2018, tuy nhiên, xã Cao Minh (1 trong 5 xã đặc biệt khó khăn được tỉnh chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016 – 2020) cũng rất quyết tâm thực hiện các tiêu chí.

Ông Hồ Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Mặc dù năm 2020 mới là hạn cuối để xã phấn đấu đạt chuẩn, thế nhưng xã quyết tâm đạt sớm hơn 1 năm, tức là năm 2019 sẽ đạt 19/19 tiêu chí. Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra, năm 2018, xã tiếp tục tập trung thực hiện  các tiêu chí như: môi trường, giao thông… trong đó, hỗ trợ một phần kinh phí cho 100 hộ xây dựng nhà tiêu; cung ứng trên 100 tấn xi măng để nhân dân làm gần 3 km đường bê tông; xây dựng hợp tác xã trồng quế… Đến nay, xã đã đạt 11/19 tiêu chí, trong 8 tiêu chí còn lại thì xã đã thực hiện được một số chỉ tiêu.

Cùng với 2 xã:  Đề Thám và Cao Minh, năm 2018, người dân ở nhiều xã khác của huyện cũng tích cực chung tay, góp sức để thực hiện các tiêu chí NTM. Năm 2018, nhân dân trên địa bàn huyện đã đóng góp gần 1,2 tỷ đồng, hiến trên 24.000 m2 đất và đóng góp trên 15.000 ngày công lao động để chung sức xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế – xã hội.

Bên cạnh sự chung sức của nhân dân, để thực hiện các tiêu chí, nhà nước tiếp tục đầu tư, hỗ trợ nguồn lực. Năm 2018, tổng kinh phí được phân bổ từ ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện gần 96,5 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí để phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội gần 86 tỷ đồng. Qua đó, đã trả nợ và xây dựng mới 140 công trình, trong đó có 66 công trình đường giao thông, 14 công trình thủy lợi, 5 công trình điện, 12 công trình trường học, 19 công trình văn hóa, 12 trụ sở xã, 5 công trình nước sinh hoạt, 4 công trình trạm y tế, 3 công trình ổn định dân cư…

Kết quả, năm 2018, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện tiếp tục có chuyển biến tích cực. Đến nay, trung bình mỗi xã trên địa bàn huyện đạt 9,59 tiêu chí (năm 2017 là 8,05 tiêu chí/xã); 4 xã đạt 19/19 tiêu chí (tăng 1 xã so với năm 2017) và không có xã dưới 5 tiêu chí.