Thứ năm, 28 Tháng 10 2021 02:55

Đổi thay Kiên Mộc

Từng là một trong những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, thế nhưng sau 5 năm được chọn chỉ đạo điểm xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập được “thay da, đổi thịt”, diện mạo nông thôn chuyển biến rõ nét.

Bắt tay vào xây dựng NTM năm 2011, xã Kiên Mộc chỉ đạt vẻn vẹn 1/19 tiêu chí. Đến năm 2016, khi được chọn là 1 trong 5 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016 – 2020, xã mới đạt 4 tiêu chí. Số tiêu chí đã đạt ít, hạ tầng yếu kém, phát triển sản xuất manh mún, thu nhập bình quân của người dân thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Cụ thể năm 2016, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã mới được 7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã còn trên 63%. Các công trình hạ tầng thiết yếu đều kém và thiếu, hệ thống đường giao thông nông thôn gần như toàn bộ là đường đất, nhiều thôn chưa có điện, chưa có sóng điện thoại… Đời sống khó khăn, nhiều hộ còn chưa đủ ăn nên thời điểm đó, nhắc đến xây dựng NTM còn là việc xa vời với nhiều người dân nơi đây.

kien moc

Cầu treo ở xã Kiên Mộc được xây dựng giúp người dân đi lại thuận lợi

Với nhiều khó khăn như vậy nhưng từ sự đầu tư nguồn lực của Nhà nước và sự nỗ lực vượt khó, chung tay góp sức của Nhân dân, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã Kiên Mộc đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ông Nông Văn Tân, Chủ tịch UBND xã Kiên Mộc cho biết: Chỉ riêng giai đoạn 2016 – 2020, xã đã được hỗ trợ gần 37 tỷ đồng để xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu như trường học, trạm y tế, nhà văn hoá, đường giao thông cũng như hỗ trợ xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Cùng với đó, hiệu quả từ công tác tuyên truyền, vận động, Nhân dân trên địa bàn xã đã hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM, từ đó, người dân tích cực chung tay, góp sức thực hiện các tiêu chí. Cụ thể giai đoạn 2016 – 2020, Nhân dân trên địa bàn xã đã đóng góp trên 6,2 tỷ đồng, trong đó, đóng góp để thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư là 5,2 tỷ đồng, còn lại là đóng góp công sức, tiền của để thực hiện các tiêu chí giao thông, cơ sở vật chất văn hoá, môi trường. Bên cạnh đó, Nhân dân trên địa bàn xã đã hiến gần 12.000 m2 đất để xây dựng các công trình hạ tầng NTM.

Từ sự đầu tư nguồn lực của Nhà nước, sự chung tay, góp sức của Nhân dân, diện mạo nông thôn ở Kiên Mộc không ngừng được đổi mới. Đến nay, 100% tuyến đường trục xã, 73% đường trục thôn và trên 51% đường ngõ, xóm được bê tông hoá, cứng hoá; 97% số hộ dân được dùng điện lưới quốc gia; các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hoá được xây dựng khang trang; xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn theo quy định đạt gần 90%…

Anh Dương Kim Bảo, thôn Khe Luồng, xã Kiên Mộc cho biết: Từ khi triển khai xây dựng NTM, các công trình hạ tầng ở thôn được xây dựng khang trang, thuận tiện cho việc sinh hoạt hằng ngày cũng như phát triển sản xuất. Không chỉ xây dựng mới được nhiều công trình chung của thôn, của xã, nhiều gia đình được hỗ trợ để cải thiện đời sống, như gia đình tôi đã được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng được ngôi nhà mới kiên cố trong năm 2020. Từ đó giúp gia đình ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Không chỉ đổi thay về hạ tầng, người dân trên địa bàn đã thay đổi nhận thức trong lao động sản xuất, những mô hình sản xuất hiệu quả xuất hiện ngày càng nhiều. Điển hình là các mô hình kinh tế đồi rừng như: trồng cây hồi, cây thông hay chăn nuôi bò… Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn dưới 12%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 36 triệu đồng/người/năm.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao, sự hỗ trợ cụ thể, thiết thực của các cấp, các ngành và sự chung tay, góp sức của người dân, năm 2020, xã Kiên Mộc đã xuất sắc hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Đạt chuẩn NTM là một kết quả ấn tượng đối với xã đặc biệt khó khăn Kiên Mộc, thế nhưng quan trọng hơn cả đó là sau 5 năm được chọn chỉ đạo điểm xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn xã được nâng lên rõ rệt, tạo động lực, khí thế để xã tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới.